เครื่องฟอกอากาศ กับ ฝุ่นควัน และมลพิษ ในเมืองใหญ่

เครื่องฟอกอากาศ กับ ฝุ่นควัน และมลพิษ ในเมืองใหญ่

อากาศแย่ทั้งฝุ่นควันและมลพิษขนาดนี้ เครื่องฟอกอากาศ ช่วยคุณได้นะ

หากพูดถึงเรื่องสภาวะอากาศกับคนกรุงเทพฯ หรือผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ทั้งหลาย คงจะต้องส่ายหัวกันรัวๆ เพราะจะต้องเจอทั้งแดด ฝนที่มักจะตกกันในเวลาเดินทางไปทำงาน (ก่อนเริ่มงาน) และ ขณะกลับจากที่ทำงาน (หลังเลิกงาน) กันแบบนัดกันมา รวมไปถึง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และไหนจะก่อสร้างอีก แทบจะล้มทั้งยืน

การสวมหน้ากากป้องกันกันฝุ่นนั้น อาจจะช่วยป้องกันได้ แต่ในแง่ของราคาก็ค่อนข้างแรง และที่สำคัญมันยังเป็นวัสดุสิ้นเปลืองอีกต่างหาก ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องทำงานอยู่บ้าน ออฟฟิศสำนักงานต่างๆ จะให้ใส่ทั้งวันก็คงอึดอัดแย่ เราเลยมีทางเลือกเพิ่มขึ้นอย่าง เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มเข้ามานั่นเอง ทำให้อากาศที่เราหายใจสะอาดขึ้นมากกว่าการไม่มีเครื่องฟอกเลยด้วยซ้ำ

อากาศแย่ทั้งฝุ่นควันและมลพิษขนาดนี้ เครื่องฟอกอากาศ ช่วยคุณได้นะ

ปัญหาที่คนกรุงพบเจอส่วนใหญ่เป็นเรื่องของสภาพของรถติด การก่อสร้าง ที่สำคัญสุดๆ เลยคือเรื่องของอากาศที่หายใจ ด้วยความที่การก่อสร้างและปริมาณรถที่เจอในทุกวันเพิ่มมากขึ้น ทำให้ฝุ่นควันมากขึ้นตามไปแบบทวีคูณเราเลยพยายามหลีกเลี่ยงการสูดดมด้วยการใช้หน้ากากป้องกันฝุ่น แต่บางครั้งก็ไม่สามารถใส่ได้ตลอดเวลาเนื่องจากหายใจลำบากมากๆ เครื่องฟอกอากาศจึงเข้ามาทำหน้าที่กรองอากาศให้เรานั่นเอง

ตัวเครื่องฟอกอากาศนั้นปัจจุบันถูกแยกออกเป็น 2 ค่าย หลักๆ นั่นเอง ดังนี้

  1. OBM (Original Brand Manufacturer) : เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์เจ้าใหญ่ที่เริ่มคิดค้น ผลิต ทำการตลาดและส่งขายเองทั้งหมด ที่ส่วนใหญ่เราจะคุ้นตากันอยู่ตามท้องตลาดในเมืองไทย เช่น Sharp/ Hitachi/ Toshiba/ Panasonic/ Honeywell/ BlueAir/ Daikin เป็นต้น
  2. OEM (Original Equipment Manufacturer) : ทำความรู้จักกันง่ายขึ้น คือ การที่สินค้าถูกสั่งผลิตในต่างประเทศมีลักษณะ หน้าตา และฟังก์ชันที่ใกล้กับแบรนด์ดังๆ แต่ใช้โลโก้แกบรนด์ของตัวเองนั่นเอง ซึ่งไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยที่มีแบบนี้เท่านั้น

ถ้าให้เราตัดสินว่าค่ายไหน แบบไหนดีกว่ากันคงตอบยากเพราะแต่ละคนจะใช้งานที่ต่างกันออกไป ด้วยขนาดพื้นที่ที่ต่างกันไปอีก อย่างไรก็ดีเราแนะนำให้คำนวนขนาดห้องแบบตารางเมตรไว้ เพื่อเวลาเลือกซื้อเราเทียบขนาดห้องกับสเปคเครื่องฟอกอากาศได้ทันที และทราบถึงความสามารถในการฟอกอากาศได้ด้วย

นอกจากนี้แล้วรูปทรงที่ถูกออกแบบให้ดีไซน์สวยงามนั้นยังรวมไปถึงความสามารถในการกรองอากาศด้วย รูปลักษณ์ที่นิยมในปัจจุบันมี 2 แบบคือทรงสี่เหลี่ยม และทรงกลม ต่างกันที่ทรงกลมจะดูดอากาศรอบๆ แบบ 360 องศา ข้อแตกต่างอีกอย่างคือพื้นที่ในการจัดวางทรงสี่เหลี่ยม สามารถเข้ากับรูปแบบห้องทั่วไปได้มากกว่านั่นเอง