DDR4vsDDR5

DDR4vsDDR5 ใช้ Ram รุ่นไหนเวิร์คหรือปังกว่ากันในช่วงนี้ถึงอนาคต

การเข้ามาของแรม DDR5 ถือเป็นประตูสู่ยุคสมัยใหม่ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญอีกเหตุการณ์หนึ่ง ความรวดเร็วของมันเมื่อเทียบกับ DDR4 แล้วแตกต่างอย่างชัดเจน นั่นทำให้หลังจากนี้คอมพิวเตอร์ของคุณที่ใช้ DDR5 จะรวดเร็วขึ้น ทั้งการเล่นเกม การทำงานเฉพาะทาง รวมไปถึงหากกำลังมองหาคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในช่วงนี้ ก็อาจต้องคิดหนักกันหน่อย ควรรอต่อไปให้ DDR5 เป็นที่นิยมก่อนดีหรือไม่ จะได้ใช้ได้อีกยาวๆ หรือจะซื้อคอมพิวเตอร์ที่ใช้ DDR4 ไปก่อน ถือคติ ซื้อตอนนี้ ได้ใช้ตอนนี้

แรม เป็นส่วนประกอบหนึ่งของคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค รวมถึงอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเองก็มีแรมในตัวเช่นเดียวกัน หน้าที่ของมันคือเป็นพื้นที่สำหรับพักข้อมูลจากพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง SSD หรือ HDD ก่อนส่งไปประมวลผลยังซีพียู ยิ่งแรง การประมวลผลขนาดใหญ่ก็ทำได้ในเวลาอันสั้น ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น อะไรๆ ก็ดีไปหมดครับ แต่แรมที่เพิ่งออกใหม่ แถมยังรองรับได้เฉพาะซีพียูและเมนบอร์ดบางตัวเท่านั้นอย่าง DDR5 ควรรีบซื้อหรือไม่ แตกต่างจาก DDR4 ตอนนี้มากขนาดไหน เรามาดูไปพร้อมๆ กันเพื่อประกอบการตัดสินใจกันอีกนิดรับ

แรม DDR5 เป็นรุ่นที่พัฒนามาจาก DDR4 ให้มีความเร็วกว่าเท่าตัว โดยแรม DDR5 จะมีความเร็วบัสเริ่มต้นที่ 3200 MHz และดันสูงสุดได้ถึง 8400 MHz มี Bandwidth และ Clock Speed ที่สูงกว่ารุ่นเดิม รวมไปถึงมี Latency ที่รวดเร็วกว่าอีกด้วยครับ สิ่งที่น่าสนใจนอกจากเรื่องความรวดเร็วที่มากกว่าแล้ว คือการที่แรม DDR5 ได้ใส่ On-die ECC เข้ามาด้วยครับ แม้จะไม่ใช่รูปแบบเต็ม แต่การที่มี On-die ECC เข้ามาจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดข้อผิดพลาดเนื่องจากความเร็วในการส่งข้อมูลมีสูงขึ้น ซึ่ง On-die ECC จะมีเฉพาะในแรมประเภทเซิฟเวอร์ แต่ตอนนี้ได้ถูกใส่ในรุ่น DDR5 แล้วครับ

DDR5 ซื้อตอนนี้ คุ้มค่าหรือไม่ จะเห็นได้ว่าแรม DDR5 มีประสิทธิภาพที่มากกว่า DDR4 ชัดเจน อย่างที่เราได้กล่าวไปในข้างต้น ทั้งเรื่อง Bandwidth และ Clock Speed แรม DDR5 มีความเร็วที่เหนือกว่า แต่ก่อนที่จะลุกไปซื้อแรม DDR5 มาเปลี่ยน อยากขอเพิ่มความเข้าใจอีกนิดหน่อย ว่าแม้จะซื้อมาเปลี่ยนตอนนี้ก็อาจใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่มีอยู่ไม่ได้ครับ

ดีไซน์ใหม่ ถ้าอยากได้ต้องเปลี่ยนเยอะหน่อยนะ DDR5 มาพร้อมดีไซน์ใหม่ นั่นทำให้เมนบอร์ดรุ่นเดิมที่รองรับ DDR4 ไม่สามารถใช้งานร่วมได้ครับ รวมถึงหากต้องการใช้ DDR5 ก็ต้องใช้ซีพียูที่รองรับอย่าง Intel 12th Gen Core Alder Lake หรือรอ AMD AM5 ที่กำลังเข้ามาอนาคต จะเห็นได้ว่าแค่จะใช้แรมรุ่นใหม่ จะไม่ได้เปลี่ยนแค่แรม แต่เปลี่ยนชิ้นส่วนอื่นใหม่เกือบหมด นั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่า หากต้องการซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในช่วงนี้ ควรจะรอให้รุ่นใหม่ออกให้เรียบร้อย ทั้งแรมให้เลือกเยอะขึ้น ซีพียูและเมนบอร์ดมีรุ่นที่รองรับมากขึ้น จะได้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นได้ยาวๆ กันไปเลย

DDR5 ราคาสูงในช่วงนี้ ตอนนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยี แม้เราจะได้ยิน DDR5 มานานแล้ว แต่ตัวแรมยังมีราคาสูงอยู่มากเมื่อเทียบกับ DDR4 แต่เหตุการณ์นี้ก็เป็นปกติของสินค้าที่เพิ่งออกมาใหม่ ยังไม่สามารถผลิตได้อย่างกว้างขวาง หากรออีกสักหน่อย ให้ราคาลงจนจับต้องได้ก็ดีไม่น้อย อีกอย่าง DDR4 เองก็เร็วพอตัว และมีบางตัวที่หากดันสุดก็ยังแรงกว่า DDR5 ในปัจจุบัน ฉะนั้นอาจไม่ต้องรีบร้อนขนาดต้องซื้อมาใช้งานในทันที รออีกสัก 1- 2 ปีก็ยังไม่สาย ถึงตอนนั้น สินค้าที่รองรับอย่าง เมนบอร์ดและซีพียูก็พร้อมสำหรับการใช้งานร่วมกับ DDR5 มากขึ้น มีทางเลือกหลากหลายกว่าตอนนี้แน่นอนครับ

DDR5 เหมาะกับใครในตอนนี้? ความแรงของ DDR5 จะมหัศจรยย์แค่ไหน ก็อย่าลืมว่าความเร็วนี้ต้องใช้งานร่วมกับส่วนประกอบอื่นๆ อย่างเมนบอร์ดและซีพียู หากเราไม่ใช่เกมเมอร์ที่ต้องการความรวดเร็วและความลื่นไหลของภาพ หรือเป็นครีเอเตอร์ด้านภาพ กราฟิก การตัดต่อวิดีโอที่ไฟล์ใหญ่จัดๆ DDR4 ที่ใช้ตอนนี้ก็เพียบพร้อมพอสมควรแล้วครับ

เพราะอย่างที่บอก จะซื้อมาเปลี่ยนทีก็เรียกว่ายกแผงใหม่เกือบทั้งหมด จะเห็นความเร็วที่ชัดเจนหากเราใช้ในงานเฉพาะทางหรือการเล่นเกม ตอนนี้หากมีแผนจะใช้โน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ หากรีบ ก็ซื้อมาใช้งานได้เลยครับ ความเร็วอาจไม่เห็นชัดในงานของเรามากนัก แต่หากรอได้ รอไหว ก็รออีกสักหน่อย จะได้ใช้งานคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คได้อีกยาวนานหลายปีเลย

CR. mercular

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.