Long Week End

Long Week End วันหยุดยาวแสนน่ากลัวหากจัดการงานไม่ทัน

ถ้า วันหยุดยาว ปีใหม่ที่คุณกำลังรอคอยมีอันต้องล่ม เพราะงานล้นจนเกินกว่าจะทำทัน คงไม่ดีแน่ ๆ เลยใช่ไหม แต่ใกล้ถึงวันหยุดยาวแบบ Long Week End ทีไร ฟรีแลนซ์ หรือ พนักงานออฟฟิสเองก็ทำงานไม่ทัน ทำยังไงดีนะ เพราะใกล้ช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว อย่างวันปีใหม่ทีไร มนุษย์เงินเดือนมีเรื่องให้ปวดใจทุกครั้งไป เพราะงานที่ถาโถมเข้ามา ทั้งเตรียมแพลนงานสำหรับปีหน้า ทั้งต้องเคลียร์งานประจำปี ทั้งต้องทำรีพอร์ทส่งลูกค้าและหัวหน้า แล้วไหนจะงาน Routine ที่ต้องทำรายวันอีกล่ะ ไม่อยากให้วันหยุดยาวต้องสะดุด มาดูเทคนิคเคลียร์งานให้ครบจบเป๊ะก่อนวันหยุดกัน

To-do-list ยังไงก็ต้องทำ จริง ๆ แล้ว To-do-list เราควรที่จะทำทุกวันอยู่แล้วก่อนเริ่มทำงาน แต่เมื่อคุณมีแพลนที่จะหยุดยาวโดยไม่ต้องมานั่งกังวลใจกับงานที่ค้างอยู่ ยิ่งต้องทำ To-do-List ให้ละเอียดเพิ่มเข้าไปอีก ด้วยการเพิ่มลิสต์รายการงานที่ต้องเคลียร์ให้จบก่อนหยุดยาว กับงานที่รอกลับมาทำหลังกลับจากวันหยุดยาวได้ เพราะยิ่งใกล้วันหยุดยาวงานจะยิ่งประดังประเดเข้ามา หากคุณไม่ลำดับความสำคัญของงาน จะยิ่งทำให้ต้องทำงานด้วยความร้อนรน และอาจมีงานค้างข้ามปีโดยไม่ตั้งใจก็เป็นได้ ฉะนั้นการจัดลำดับความสำคัญให้งาน และทำรายการการทำงานจะช่วยได้มากทีเดียว

ปฏิเสธรับงานเพิ่ม อย่ากลัวจะถูกมองว่า เราไม่มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมงาน หรือขัดคำสั่งหัวหน้างานหากคุณปฏิเสธที่จะรับงานมาเพิ่ม เพราะงานที่คุณแบกรับไว้เอง ก็ยังแทบจะทำไม่ทันเลย ถ้าไม่อยากปฏิเสธไปเลย แล้วทำให้เพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้างานรู้สึกไม่ดี คุณอาจขอเลื่อนไปรับงานหลังกลับจากวันหยุดยาวก็ได้

พักจากโลกโซเชียลก่อน งานไม่มีทางเสร็จทันเวลาแน่ ถ้าคุณยังไถโซเชียลทั้งวัน ถ้าจำเป็นต้องเข้าไปส่องโซเชียล ควรทำในช่วงพักเบรก แค่ไม่กี่นาที จากนั้นให้ออกจากโลกโซเชียล และโฟกัสที่การทำงาน หากงานของคุณต้องติดต่อกับลูกค้าตลอดเวลา ควรเลือกปิดเสียง และให้แจ้งเตือนเฉพาะรายการที่สำคัญเท่านั้น

จัดประเภทงานแบบเดียวกันเพื่อทำพร้อมกัน เป็นการจัดประเภทของงาน เลือกจับงานประเภทเดียวกันรวมอยู่ไว้ด้วยกัน เรียกว่าการทำงานแบบ Batching คือเอางานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีลักษณะเหมือน ๆ กัน หรืองานจุกจิกมาไว้รวมกัน แล้วรวบทำทีเดียว เพราะงานจุกจิกพวกนี้ หากไม่จับมาไว้รวมกัน จะทำให้ไปรบกวนเวลาของงานใหญ่ระหว่างวันได้มากทีเดียว หากให้ยกตัวอย่างงานจิปาถะ ก็เช่น การตอบกลับอีเมล การทำใบวางบิลส่ง การจ่ายค่าโทรศัพท์ เป็นต้น

ให้วันหยุดเป็นวันหยุดที่แท้จริง หากไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายจริง ๆ ควรให้วันหยุดเป็นวันหยุดที่แท้จริง ตั้งอีเมลเป็น Out of Office งดตอบไลน์ หากไม่ใช่เรื่องด่วน หรือสั่งงานไว้ให้มีผู้รับผิดชอบแทนระหว่างที่คุณลาหยุด แล้วงดแชทไลน์ รับเฉพาะโทรศัพท์ด่วนอย่างเดียว เมื่อเที่ยวพักผ่อนจนเต็มที่แล้ว ค่อยกลับมาเคลียร์งาน และเริ่มต้นใหม่อีกครั้งก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.