Search engine optimization

SEO (Search engine optimization) เทคนิคเพิ่ม Engagement ให้เว็บไซต์

Search engine optimization คือการทำให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพ ผ่านการออกแบบ เนื้อหาบนเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับคำที่ถูกค้นหา เช่น Freelance Jobs Joke Food เป็นต้น เพื่อให้เว็บไซต์ผ่านการให้คะแนนจาก Search engine ในวันนี้ที่เราจะพูดถึงก็คือ Google ซึ่งเมื่อเว็บไซต์ผ่านการให้คะแนนจาก google แล้ว เมื่อมีคะแนนดีก็จะถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้น ๆ เมื่อมีคนค้นหา keyword ที่อยู่ในเว็บไซต์ ยิ่งคะแนนดียิ่งอยู่อันดับแรก ๆ ทำให้เกิด engagement มีคนเข้ามาชมเว็บไซต์มากขึ้น และอาจเปลี่ยนเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณในที่สุด

จากการสำรวจของเว็บไซต์ Highervisibility พบว่า ผู้เสิร์ชจะเลือกคลิกเว็บไซต์ที่อยู่ในหน้าแรกมากถึง 95% และเลือกคลิกเว็บที่อยู่ในอันดับหนึ่งถึง 32% อันดับสอง 16% และอันดับสาม 10% ไล่ลงมาตามลำดับ ส่วนเว็บไซต์ที่อยู่หน้า 2 มีคนคลิกเฉลี่ยอยู่ที่ 1% ดังนั้นถ้าคุณคิดจะทำ SEO ต้องตั้งเป้าไว้ที่หน้าแรกเท่านั้น!

เคล็ดลับทำ SEO ให้โดนใจ Google

เลือก Domain Name

หากคุณเพิ่งเริ่มสร้างเว็บไซต์ ให้เลือก Domain name ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา เช่น BurgersConner.com และทำให้ content ในเว็บไซต์มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับแฮมเบอร์เกอร์ด้วย ก็จะทำให้ Google และลูกค้าเข้าใจถึงจุดประสงค์และเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ไม่ยาก

เนื้อหาตรง และมี Keyword ที่ใช่

เว็บไซต์ต้องมีเนื้อหาและให้ข้อมูลที่ตรงกับคำถามถูกค้นหา เพราะ google จะให้คะแนนกับคุณภาพเนื้อหาเป็นอย่างมาก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคนที่ค้นหาอยู่จะได้รับคำตอบที่มีคุณภาพที่สุด ที่สำคัญ ไม่ควรก็อปจากเว็บอื่น และควรใส่ Keywork ที่เกี่ยวข้องด้วย ควรเป็นคำที่มีสถิติคนค้นหามาก มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับสินค้า บริการ หรือข้อมูลที่คุณต้องการดึงดูดคนเข้ามาดู

หมั่นอัปเดตเนื้อหาบ่อย ๆ

Google มักชอบเว็บไซต์ที่มีการอัปเดตอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่มีความสดใหม่ ทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์ และยังช่วยให้สามารถเพิ่ม Keyword ใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มคะแนนและโอกาสให้คนเสิร์จมาเจอด้วย หรือแม้แต่การทำรูปแบบเว็บไซต์ให้รองรับ device ต่าง ๆ เช่น รองรับ Mobile responsive ที่เมื่อไปเปิดเว็บไซต์บนมือถือก็ยังดูสวยงามใช้งานง่าย เหมาะกับการใช้งานบนจอขนาดเล็ก

Backlink ลิงค์จากเว็บไซต์อื่นมาที่เว็บไซต์ของเรา

ถ้าเว็บไซต์ของเราถูกอ้างอิงในเว็บไซต์อื่น และมีคนคลิกกลับเข้ามาดูที่เว็บไซต์เราก็จะช่วยเพิ่มคะแนนจาก google ได้ อาจใช้วิธีทำ Blog content ภายนอก หรือเขียนโพสบน social media แล้วใส่ backlink ให้ลิงค์กลับมาที่เว็บไซต์เราก็ได้ แต่ต้องจำไว้ว่าเว็บไซต์ที่ทำ backlink จะต้องมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา ต้องมีความน่าเชื่อถือ และเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ google ถึงจะได้คะแนนในส่วนนี้

เพิ่มรูปภาพและวิดีโอ

รูปภาพประกอบเนื้อหาและคลิปวิดีโอจะทำให้เว็บไซต์ดูหน้าสนใจขึ้น ทั้งในสายตาของลูกค้า ผู้เข้าชมเว็บ และ google เพราะ google เองก็ไม่อยากให้หน้าเว็บไซต์มีแต่ตัวหนังสืออย่างเดียว ถ้ามีตัวหนังสือมากเกินไปก็อาจทำให้ถูกตัดคะแนนและถูกลดอันดับได้ ผลพลอยได้อีกอย่างของการเพิ่มรูปและวิดีโอก็คือ เว็บไซต์ของคุณอาจมีโอกาสแสดงเป็นผลการค้นหาเมื่อถูกค้นหาด้วยรูปภาพ หรือวิดีโอด้วยก็ได้

 

ออกแบบเว็บไซต์ให้สวยและใช้งานง่าย

ไม่จำเป็นที่เว็บไซต์ของคุณจะต้องมีลูกเล่นล้านแปด ดูอลังการงานสร้างเสมอไป เพราะเว็บไซต์ที่ google จะได้คะแนนดีคือเว็บไซต์ที่สวยงาม ดูดี ใช้งานง่าย user-friendly ที่คนจะสามารถมองเห็นคำตอบและข้อมูลที่กำลังค้นหาได้อย่างง่ายดาย ไม่งง หรือสับสนเพราะดีไซน์ที่มากเกินพอดี

จะเห็นได้ว่าการทำ SEO ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ถ้าคุณเข้าใจหลักเกณฑ์การให้คะแนนเว็บไซต์จาก Google ลองนำเอาเทคนิคด้านบนไปใช้สร้างหรือปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณดู เชื่อได้ว่าถ้าทำแล้วจะช่วยเพิ่ม traffic และ engagement ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้อย่างที่คุณต้องการ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ได้ไม่ยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.